Xử Lý Nước Thải Chuyên Nghiệp – Chuẩn TCVN

Xử lý nước thải là một trong những dịch vụ có khối lượng công việc ngày càng nhiều, nó tỷ lệ thuận với sự phát triển của dân số và sự phát triển của tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Sinh hoạt đời sống hàng ngày và hoạt động sản xuất, kinh doanh mỗi ngày ở mỗi quốc gia nói chung và ở Việt Nam nói riêng, sản sinh ra một lượng nước thải khổng lồ như nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, nước thải công nghiệp, nước thải nuôi trồng thủy sản, nước thải chế biến gỗ…

Hệ thống xử lý nước thải
Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Xử lý nước Hùng Thái

Tóm tắt nội dung

I. Tại sao cần phải xử lý nước thải?

Nói chung tất cả các loại nước thải đều bị nhiễm những tạp chất, những chất độc hại, những chất độc hại này có thể là những chất hòa tan và những chất không hòa tan trong nước, nếu nước thải không được xử lý trước khi thải ra môi trường thì nó sẽ ngấm xuồng các tầng nước ngầm, làm cho nguồn nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, từ đó tác động ngược trở  lại tới sức khỏe và hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người. Đặc biệt nguồn nước ô nhiễm sẽ gây nên cac bệnh về gia khi sử dụng để tắm, giặt nghiêm trọng hơn là phát sinh các bệnh nguy hiểm khác khi sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm mà chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn để ăn, uống.

Tác hại của việc xử lý nước thải không được quan tâm đúng mức
Tác hại của việc không xử lý nước thải làm cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

II. Quy trình 5 bước xử lý nước thải đạt chuẩn Quy Chuẩn Việt Nam (QCVN)

Như các bạn đã biết, bất kỳ công ty nào hoạt động trong lĩnh môi trường xử lý xử lý nước nói chung và xử lý nước thải nói riêng, đều xây dựng cho mình quy trình các bước tiến hành trong quá trình xử lý nước, điểm chung cuối cùng ở mỗi quy trình của mỗi đơn vị là sản phẩm nước đầu ra sau khi xử lý phải đạt Tiêu chuẩn quy định trong TCVN.

Sau đây Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường xử lý nước Hùng Thái sẽ trình bày với các bạn Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn TCVN mà đơn vị chúng tôi đã áp dụng xử lý nước thải cho rất nhiều khách hàng là các tổ chức, cá nhân ở nhiều tỉnh thành trong cả nước trong những năm qua.

quy trình xử lý nước thải
Quy trình xử lý nước thải

Bước 1: Xử lý sơ cấp – Quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Song chắn rác: sử dụng song chắn rác để loại bỏ những rác thải, tạp chất không tan, kích thước lớn có trong nước thải như túi nilon, giấy, rác, vỏ cây, lá cây, đồ nhựa…nhằm tránh việc các hệ thống, đường ống dẫn nước thải, máy bơm bị tắc.

 • Đối với nguồn nước thải có lẫn lượng rác thải kích thước lớn (nước thải sinh hoạt…): nếu nguồn nước thải có lượng rác kích thước lớn trôi trong nước quá nhiều, sẽ gây nên hiện tượng tắc tại song chắn rác, vì vậy chúng tôi có biện pháp loại bỏ nguồn rác này thường xuyên bằng cách vớt và phân loại loại rác và có biện pháp xử lý riêng cho từng loại rác thải, sử dụng thiết bị nghiền với một số loại rác thải.
 • Đối với nước thải có lẫn lượng rác thải có kích thước bé (nước thải công nghiệp…): để tránh tình trạng lượng rác thải làm tắc hệ thống dẫn nước thải, chúng tôi sử dụng mặt lưới Inox diệt tích bề mặt lớn kích thước lỗ từ (5 -:- 1)mm đặt nghiêng kết hợp hệ thống làm rung lắc lưới chắn. Loại bỏ những nguồn rác có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước.

2. Bể lắng cát:

Bể lắng cát dùng để lắng những hạt cặn có kích thước lớn có trong nguồn nước thải như cát, những hạt đá vụn đá, hạt xỉ. Trong các hệ thống xử lý nước thải nếu để các hạt chất rắn vô cơ như cát, vụn đá, hạt vụn xỉ lắng lại trong bể lắng, sẽ gây khó khăn trong quá trình tẩy cặn. Khối lượng các hạt này lớn sẽ gây nên tình trạng tắc ống dẫn bùn và phá hỏng hệ thống máy bơm.

Với bể lắng 2 vỏ và bể mê tan thì cát là chất thừa, cần phải loại bỏ. Vì vậy với những trạm xử lý nước thải có công suất từ 100m3/h trở lên, nhất thiết phải xây dựng bể lắng cát.

Bể lắng cát được xây dựng và tính toán tốc độc dòng chảy chảy qua bể lắng cát sao cho tốc độc dòng nước đủ lớn (0.3m/s) để các hạt bùn hữu cơ không bị giữ lại trong bể lắng cát và đủ nhỏ (0.15m/s) để cát và các hạt tạp chất vô cơ được giữ lại trong bể. các hạt cát, hạt đá, hạt xỉ được giữ lại có độ lớn thủy lực (18 -:- 24)mm/s (đường kính hạt 0.2mm -:- 0.25mm).

3. Tuyển nổi I

Tuyển nồi được dùng để loại bỏ những tạp chất lơ lửng và nén bùn cặn, ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ hoàn toàn được các hạt nhỏ nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn. Để tăng hiệu suất quá trình tuyển nổi, sử dụng khí Ozone sục vào nguồn nước thải, tạo thành bọt, giúp các hạt lơ lửng và những tạp chất dính vào các mảng bọt, khi lực đẩy nổi đủ lớn thì các mảng bọt có dính những tạp chất được đẩy nổi lên bề mặt nước, chúng tập hợp thành các lớp bọt chứa hàm lượng tạp chất cao. Khi các tạp chất được nổi lên bề mặt cùng với các lớp bọt, dùng dụng cụ vớt bọt là các máy tuyển nổi – Tách chất bẩn Skimmer – HD (thường sử dụng máy tuyển nổi công nghệ Mỹ)  để loại bỏ các tạp chất này ra khỏi nguồn nước thải.

4. Bể lắng I

Lắng là một trong những phương pháp đơn giản nhất, dùng để tách các tạp chất không tan ra khỏi nguồn nước thải. Chúng hoạt động dựa trên mối tương quan giữa trọng lượng bản thân các hạt tạp chất có trong nước thải và lực cản như lực đẩy nổi, lực ma sát của nước, lực bám dính của nước, tốc độ dòng chảy…

Khi trọng lượng bản thân các hạt tạp chất lớn hơn tổng các lực cản thì các các hạt tạp chất này sẽ lắng xuống đáy bể. Thành phần phần trăm của chất thải rắn không tan có trong nước phụ thuộc vào từng nguồn nước thải, và thành phần phần trăm của các hạt rắn như cát, hạt đá, hạt xỉ…bị chìm xuống đáy bể và được giữ lại tại bể lắng cát cũng phụ thuộc vào từng loại nguồn nước thải. Lượng chất bẩn còn lại chủ yếu là chất hữu cơ sẽ được giữ lại tại bể lắng I. Các tạp chất hữu cơ không tan trong nước hình thành trong quá trình xử lý sinh học (bùn thứ cấp) sẽ được lắng ở bể lắng II.

Bước 2: Xử lý phân hủy sinh học trong điều kiện yếm khí – Quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Xử lý phân hủy sinh học trong điều kiện kị khí là quá trình xử lý các chất hữu cơ trong điều kiện thiếu Oxy, làm cho các chất hữu cơ phân hủy thành các chất khí như Cac bon níc (CO2); Mê Tan (CH4)…

Quá trình trình xử lý này dựa trên nguyên lý lên men, quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ nhờ vi sinh kỵ khí diễn ra qua các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Vi sinh vật phân hủy lipit; các chất hữu cơ thành các chất hữu cơ có trọng lượng riêng nhẹ và đơn giản hơn.
 • Giai đoạn 2: Các vi khuẩn tạo men axit, làm cho các chất hữu cơ đơn giản hình thành ở giai đoạn 1 thành các axit hữu cơ.
 • Giai đoạn 3: Vi khuẩn tạo men mê tan chuyển hóa khí Hydro và các axit hình thành ở giai đoạn 2 thành khí Cac Bon Nic (CO2) và khí Mê Tan (CH4).

Dựa vào những nguyên lý trên, Công ty xử lý nước Hùng Thái chúng tôi xây dựng những bể kỵ khí là những bể Bê tông cốt thép có nắp đậy kín. Căn cứ lưu lượng nước thải và hàm lượng chất bẩn có trong nước thải mà đơn vị chúng tôi cho nước lưu lại trong bể từ (12 -:- 24)h. Để tối ưu hiệu suất xử lý, chúng tôi bố trí hệ thống các vật liệu sinh học làm giá thể đệm dày đặc kết hợp việc khuẩy đảo khí mê tan, sục xuống đáy bể. Chúng tôi sử dụng chính nguồn vi khuẩn kỵ khí có trong nước thải để khởi động bể xử lý kỵ khí. Với phương pháp này chúng tôi xử lý triệt để các chất hữu cơ có trong nước thải. Phương pháp này giúp chúng tôi tiết kiệm nhân công từ đó giảm chi phí cho khách hàng.

Bước 3: Xử lý phân hủy bằng OZONE – Quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp

Để xử lý nước thải ở công đoạn này, các chuyên gia thường áp dụng một hoặc kết hợp các nhóm phương pháp trong các phương pháp sau:

 • Phương pháp cơ học: gồm các công đoạn lắng chất cặn, gạt tạp chất lơ lửng và nổi, lọc…Phương pháp cơ học áp dụng để xử lý các tạp chất không tan, có khối lượng riêng khác với khối lượng riêng của nước (nhẹ hơn thì nổi, nặng hơn thì chìm), các tạp chất có kích thước lớn.
 • Phương pháp hóa lý: phương pháp này thường áp dụng để xử lý nước thải của các nhà máy hóa chất. Nội dung của phương pháp này bao gồm: Sử dụng hóa chất để trung hòa, tạo huyền phù, tạo kết tủa, hấp phụ trao đổi.
 • Phương pháp sinh học: mục tiêu của phương pháp này là phân hủy chất hữu cơ (CHC) nhờ vi khuẩn kỵ khí, hiếu khí, rêu, tảo, nấm…Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản và chi phí thấp nhưng hiệu quả cao, do đó phương pháp pháp sinh học thường được sử dụng để xử lý các loại nguồn nước thải bị ô nhiễm bởi các tạp chất hữu cơ. Hiện nay các công nghệ xử lý nước thải truyền thống vẫn dùng hệ thống xử lý sinh học hiếu khí bằng cách sục khí Oxy.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là phân hủy triệt để nước thải thành nước sạch.

Nhược điểm của phương pháp này: tốn diện tích để xây dựng hệ thống do phải xây dựng các bể chứa lớn, tiếp đến là phải tiêu tốn nhiều năng lượng cho việc sục khí, do phải chạy vận hành liên tục 24/24 vì nếu dừng thì vi khuẩn hiếu khí sẽ ngừng hoạt động. Đặc biệt nếu tính toán không đúng lượng khí cần cung cấp cho hệ thống thì hệ thống phân hủy hiếu khí sẽ không thành công.

Bước 4: Tuyển nổi thứ cấp và lắng thứ cấp – Quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Sau khi nước thải được xử lý qua các công đoạn phân hủy kỵ khí và phân hủy Ozon, nước thải vẫn chưa đủ tiêu chuẩn, chưa đủ điều kiện được thải ra môi trường mà chúng còn phải đi qua hệ thống bể tuyển nổi thứ cấp và lắng thứ cấp.

Sau khi nước thải qua hệ thống tuyến nổi thứ cấp và lắng thứ cấp do Công ty Cổ phần công nghệ môi trường Xử lý nước Hùng Thái xây dựng sẽ trở thành nước sạch đạt tiêu chuẩn TCVN 5945:2005 – Cột A (COD), đủ điều kiện được xả ra môi trường bên ngoài.

Bước 5: Xử lý và tái sử dụng bùn thải – Quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Quá trình xử lý nước thải sẽ tạo ra một lượng bùn thải, lượng bùn này chứa bể lắng I, bể phân hủy sinh học và bể lắng II trong các nhà máy xử lý nước thải. Lượng bùn này được lấy ra ngoài bằng cách sử dụng các máy bơm để hút, trong lượng bùn này có chứa các tạp chất gây hại cho môi trường đất, vì vậy trước khi thải lượng bùn này ra môi trường bên ngoài thì chúng phải được xử lý nhằm loại bỏ các chất độc hại.

III. Công ty nào xử lý nước thải đạt TCVN, uy tín, chuyên nghiệp?

Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường xử lý nước Hùng Thái (sau đây gọi là Xử lý nước Hùng Thái) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường, xử lý nước với trên 15 năm kinh nghiệm, đã trải qua hàng nghìn dự án lớn nhỏ về xử lý môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng.

Hệ thống xử lý nước thải
Đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp – Chuẩn chuyên gia
dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp

xu ly nuoc thai sinh hoat

Xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư, khu công nghiệp, trường học, gia đình...

xử lý nước thải nhà hàng khách sạn quán bar

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn...

nuoc thai chan nuoi heo

Xử lý nước thải chăn nuôi heo, trâu, bò, gà, vịt....

dịch vụ xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm...

dịch vụ xử lý nước thải nhà máy rượu bia

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất Rượu - Bia - Đồ uống...

Xử lý nước Hùng Thái có đội ngũ kỹ sư chuyên nghành môi trường, xử lý nước, được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng của Việt Nam như Đại học Tài Nguyên Môi Trường; Đại Học Bách Khoa Hà Nội; Đại Học Xây Dưng…đã trải qua rất nhiều công trình xử lý nước trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, cùng với đội ngũ công nhân tâm huyết với nghề với mong muốn đi làm sạch cho đời. Bên cạnh đó chúng tôi có hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hàng đầu tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật những công nghệ mới nhất về công nghệ môi trường để phục vụ công việc, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Trong nhiều năm qua, Xử lý nước Hùng Thái vinh dự được nhiều tổ chức lớn lựa chọn là đơn vị cung cấp dịch vụ về môi trường xử lý nước như nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa); nhà máy nhiệt điện Thái Bình, nhà máy Bia Hà Nội; các nhà máy chế biến thực phẩm, chế biến hải sản, các bệnh viện, phòng khám trên nhiều tỉnh thành trong cả nước; xử lý nước thải sinh hoạt cho các khu đô thị, xử lý nước thải chăn nuôi, chế biến gỗ, dệt nhuộm, xi mạ, xử lý nước bể bơi & hồ bơi….cho khách hàng là các tổ chức, cá nhân trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Quý khách cần xử lý môi trường, xử lý nước nói chung, xử lý nước thải nói riêng hãy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline: 0989.197.629 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

> Xem thêm đơn vị xử lý các loại nước thải chuyên nghiệp và các công nghệ xử lý nước thải hiện đại

IV. Công ty CP Công nghệ Môi trường Xử lý nước Hùng Thái cung cấp những dịch vụ xử lý nước thải nào?

Sau đây chuyên gia xử lý nước của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Xử lý nước Hùng Thái sẽ điểm danh những loại nước thải cần phải xử lý trước khi xả ra môi trường bên ngoài.

 1. Nước thải sinh hoạt.
 2. Nước thải công nghiệp.
 3. Nước thải chăn nuôi.
 4. Nước thải chế biến thủy sản.
 5. Nước thải chế biến thực phẩm.
 6. Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ.
 7. Nước thải bệnh viện, phòng khám.
 8. Nước thải dệt nhuộm.
 9. Nước thải giặt tẩy.
 10. Nước thải nhà máy giấy.
 11. Nước thải xi mạ.
 12. Nước thải nuôi trồng thủy sàn.
 13. Nước thải thuộc da.
 14. Nước thải sản xuất hạt nhựa.
 15. Nước thải phòng thí nghiệm.
 16. Nước thải chế biến cà phê.
 17. Nước thải nhà máy bia, rượu.
 18. Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm.
 19. Nước thải thẩm mỹ viện.
 20. Nước nhiễm Asen.
 21. Nước thải nhà máy chế biến mì ăn liền.

V. Tại sao bạn nên chọn Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Xử lý nước Hùng Thái là đơn vị xử lý nước thải?

 • Được sử dụng dịch vụ với sự phục vụ của những chuyên gia xử lý nước giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên nghiêp hàng đầu Việt Nam.
 • Được tư vấn chu đáo, tỷ mỹ, phục vụ Quý khách mọi lúc 24/7.
 • Giá dịch vụ cạnh tranh hàng đầu thị trường.
 • Chất lượng dịch vụ uy tín hàng đầu Việt Nam, nếu phát hiện không hiệu quả hoặc hiệu quả kém sau khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi hoàn tiền 100%.
 • Khảo sát tận nơi, tư vấn miễn phí.
 • Bảo hành sản phẩm, dịch vụ dài hạn.

VI. Hình ảnh một số dự án xử lý nước thải tiêu biểu của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Xử lý nước Hùng Thái

Dịch vụ xử lý nước thải
dịc 9h vụ xử lý nước thải
dịc 9h vụ xử lý nước thải 11
dịc 9h vụ xử lý nước thải 13
dịc 9h vụ xử lý nước thải 15
xử lý nước thải 18
xử lý nước thải 20
dịch vụ xử lý nước thải
dịc 9h vụ xử lý nước thải 10
dịc 9h vụ xử lý nước thải 12
dịc 9h vụ xử lý nước thải 14
xử lý nước thải 17
xử lý nước thải 19
xử lý nước thải 21
error: Content is protected !!
0989 197 629
Contact Me on Zalo