Xử lý nước tại Nghệ An và Vấn đề ô nhiễm tại Nghệ An

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, Nghệ An ngày càng chở thành khu kinh tế của cả nước, khu công nghiệp lớn. Tại các khu công nghiệp này hoạt động sản xuất công nghiệp, dịch vụ luôn tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Nhiều công ty xả nước thải chưa xử lý ra môi trường gây ô nhiễm, chưa dừng tại đó, các công ty đã chôn hàng tấn hóa chất độc hại một cách thủ công xuống lòng đất, gây ô nhiễm nặng nề cho nguồn nước, đất, không khí, và không biết đến bao giờ môi trường ở đây mới được khôi phục như trước.

Có thể nói rằng việc bảo vệ môi trường, xử lý nước tại Nghệ An, và trên đất nước ta chưa được quan tâm đúng mức, chưa có chế tài sử phạt  thích đáng, vì những lợi ích trước mắt mà các doanh nghiệp, cơ quan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh sẵn sàng xả nước thải chưa xử lý, hóa chất độc hại ra môi trường, không đầu tư các hệ thống đạt tiêu chuẩn hoặc các hệ thống xử lý nước thải chỉ được xây dựng và vận hành mang tính chất đối phó.

Khu kinh tế nghi sơn
Khu kinh tế nghi sơn

 

Xử lý nước thải tại Nghệ An

Sự phát triển kinh tế, khu công nghiệp, dân cư diễn ra nhanh chóng vì vậy mà cơ sở hạ tầng cho việc xữ lý nước tại Nghệ An chưa được đồng bộ hóa, đồng thời, nền kinh tế của tỉnh còn khó khăn mà việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải lại khá tốn kém, đội ngũ nhân sự chuyên môn về lĩnh vực môi trường tại tỉnh Nghệ An nói riêng và trên toàn quốc nói chung chưa được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu, những quy định về vấn đề xả thải ra môi trường đưa ra chưa thật sự vận hành sát được với thực tế, đội ngũ giám sát, kiểm tra chưa hoạt động tốt và sát sao với các hoạt động xử lý nước thải tại các doanh nghiệp…nên việc xử lý nước thải tại tỉnh Nghệ An chưa đạt được hiệu quả như ý muốn.

Vì vậy, việc tìm ra một phương pháp xử lý nước thải, chất thải rắn vừa đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu đồng thời vừa tiết kiệm chi phí cho các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Nghệ An trở thành một trong số những vấn đề cần thiết và quan trọng hàng đầu cần được giải quyết ngay từ hôm nay.

Ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước

Một số phương pháp xử lý nước thải tại Nghệ An

Hiện nay có 3 phương pháp xử lý nước thải được áp dụng phổ biến phải kể tới đó là:

Phương pháp xử lý sinh học: phương pháp này dựa vào khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy và oxy hóa các chất hữu cơ ở dưới dạng keo và hoà tan tồn tại trong nước thải.

* Phương pháp cơ học: phương pháp này thường là giai đoạn sơ bộ của quá trình xử lý nước thải chứ ít khi là giai đoạn kết thúc của quá trình xử lý nước thải. Phương pháp thường dùng  để loại các tạp chất không tan  có thể ở dạng vô cơ hay hữu cơ thông qua các phương pháp như lọc qua xyclon thủy lực, lọc qua lưới, lắng, lọc qua lớp vật liệu cát và li tâm.

* Phương pháp xử lý hóa học:

+ Phương pháp này thường dùng các hóa chất có tính oxy hóa khử, có khả năng phân hủy được các hợp chất độc hại, có khả năng tạo kết tủa hoặc có tính trung hòa…để phân hủy các chất ô nhiễm qua đó tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan không gây ô nhiễm môi trường hoặc ít nhất không còn gây độc hại với môi trường nước nữa.

+ Ưu điểm của phương pháp này là mang lại hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải có tính chất khép kín.

+ Nhược điểm: chi phí vận hành cao, phương pháp này thường không thích hợp và mang lại hiệu quả cao cho các hệ thống xử lý nước thải có quy mô lớn.

+ Cụ thể hiện nay, có 4 phương pháp hóa học được áp dụng đó là:

Phương pháp trung hòa: phương pháp trộn lẫn nước thải chứa axit và nước thải chứa kiềm với nhau, hoặc bổ sung thêm các tác nhân hóa học, lọc nước qua lớp vật liệu lọc có tác dụng trung hoà, hấp phụ khí chứa axit bằng nước thải chứa kiềm…để đưa môi trường nước thải có nồng độ kiềm hoặc axit cao về trạng thái bão hòa, trung tính có độ PH khoảng 6.5 – 8.5.

Phương pháp keo tụ tạo bông: phương pháp này dùng để làm trong và khử màu nước thải bằng cách dùng các chất keo tụ (phèn, PAC..) và các chất trợ keo tụ để liên kết các chất rắn ở dạng lơ lửng và keo có trong nước thải thành những bông có kích thước lớn hơn dễ lắng trong bể lắng.

Phương pháp điện hóa học: bằng cách oxy hóa điện hóa trên cực anot các tạp chất độc hại có trong nước thải sẽ được phân hủy.

Phương pháp ozone hoá: Là phương pháp xử lý nước thải bằng khí ozone.

5 lý do quan trọng cần phải xử lý nước thải tại Nghệ An

Xữ lý nước tại Thanh Hóa
Xữ lý nước tại Nghệ An

* Lý do thứ nhất – Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bạn và mọi người xung quanh bởi việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải giúp giảm thiểu tối ưu hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ, các loại vi khuẩn, virus độc hại gây bệnh…có trong nguồn nước thải.

* Lý do thứ 2 – Đảm bảo chất lượng nguồn nước ngầm được an toàn, không bị nhiễm các thành phần  kim loại nặng độc hại như: chì, mangan, sắt, asen… hoặc các chất gây màu, gây mùi, vị có trong nước.

* Lý do thứ 3 – Đảm bảo môi trường sống cho các loại động thực vật trên cạn cũng như dưới nước bởi nước là một trong số những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp duy trì sự sống, sự tăng trưởng, phát triển cho tất cả các loài động thực vật.

* Lý do thứ 4 – Đảm bảo nguồn nước thải thải ra từ hoạt động sản xuất – sinh hoạt hàng ngày không làm ô nhiễm tới môi trường xung quanh qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ và môi trường sống, sinh hoạt cho những hộ gia đình sống gần khu vực xả nước thải nói riêng và tất cả người dân trên toàn quốc nói chung.

* Lý do thứ 5 – Giúp duy trì sự phát triển của các loại thủy hải sản sống trong các khu vực ao hồ, sông suối cũng như ngoài biển qua đó góp phần quan trọng giúp duy trì sự phát triển và tăng trưởng không ngừng của ngành đánh bắt thủy hải sản nói riêng và cho toàn ngành thủy sản nói chung trong tương lai.

Liên kết: Xử lý nước thải sinh hoạt tại Nghệ An

Hoàng Tùng