Tại Nghệ An việc xử lý nước thải khu công nghiệp luôn được quan tâm và ưu tiên lên hàng đầu, song chúng ta hãy nhìn nhận thực trạng, tình hình xử lý nước thải công nghiệp tại Nghệ An hiện nay như thế nào? và giải pháp nào giúp xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt hiệu xuất cao và tốt, các bạn xem thêm tại bài viết dưới đây.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất

Bên cạnh những đóng góp tích cực vào nền kinh tế Nghệ An, quá trình sản xuất công nghiệp cũng để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người. Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp ở Nghệ An vẫn còn nhiều bất cập và luôn là một trong những mối lo ngại của toàn xã hội.

Nước thải khu công nghiệp nguy hại như thế nào?

Nguồn nước thải công nghiệp được chia làm 2 loại:
Nước thải sinh hoạt: Của cán bộ công nhân viên trong các khu vực vệ sinh, nhà bếp, khu văn phòng,…Nguồn nước thải này thường chứa một số các chất như: hóa chất tẩy rửa, vi sinh vật, vi khuẩn, BOD5, COD,…Đây là các chất vô cùng độc hại gây ra một số bệnh: giun sán, virus, các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và tiêu hóa. Nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp: tùy thuộc vào từng ngành sản xuất thì thành phần nước thải này sẽ có đặc trưng riêng:
Nước thải công nghiệp thực phẩm: BOD, chất rắn lơ lửng, các loại thuốc trừ sâu độc hại, hormone tăng trưởng, màu vật chất, axit hoặc kiềm,…
Nước thải nhà máy điện: Các chất rắn lơ lửng: thủy ngân, chì, Crom, selen, asen, cadimi, hoặc lưu huỳnh dạng khí, tro đáy và tro bay,…
Nước thải sắt và công nghiệp thép: các sản phẩm khí hóa: naphthalene, benzen, xianua, amoniac, phenol, cresols, anthracene,…các chất ô nhiễm: dầu mỡ động vật, các hạt rắn, axit sulfuric, axit hydrochloric,…đây đều là các chất phát sinh trong quá trình nung, sản xuất, tẩy rửa và xử lý bề mặt.
Nước thải công nghiệp giấy và bột giấy: TSS, BOD, chloroform, furan, dioxin, phenol, COD và các chát rắn lơ lửng. Dầu công nghiệp: Bao gồm các lĩnh vực như rửa xe, nhà kho chứa nhiên liệu, nhà xưởng, trung tâm giao thông vận tải, nhà máy phát điện,…Nước thải từ các khu vực này thưởng chứa: các dung môi, dầu nhờn, sạn, chất tẩy rửa và hydrocacbon. Để đảm bảo cho sức khỏe và an toàn cho môi trường sống thì ngay từ bây giờ, các cơ quan liên ngành cần phải đưa ra các giải pháp để xử lý nước thải công nghiệp một cách triệt để.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp ở Nghệ An

Qua nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, công ty cổ phần công nghệ xử lý nước Hùng Thái chuyên xử lý môi trường, xử lý nước thải công nghiệp tại Nghệ An.
Công nghệ xử lý nước thải:
Song chắn rác: Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp bắt đầu từ song chắn rác. Nguồn nước thải công nghiệp sẽ được thu về bể thu gom. Đi qua thiết bị cào tự động có tác dụng giữ lại phần rác thô vào thùng chứa trong bể thu gom. Tại đây, cũng được gắn các thiết bị đô nồng độ pH, SS của nước thải công nghiệp đầu vào. Đây chính là khâu xử lý quan trọng nhất quyết định đến 99% hiệu quả của hệ thống xử lý.
Bể thu gom: Tại đây được gắn các máy bơm và đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu vào. Bể được xây dựng theo mô hình âm bên dưới, vừa có tác dụng thu gom lượng nước thải từ nhà máy vừa có tác dụng bơm nước thải tại đây qua hệ thống gồm 3 bơm chìm luân phiên hoạt động trong 30p lên hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp. Đồng thời tại đây cũng diễn ra quá trình lắng để lọc đi chất cặn có trong nước thải.
Lọc rác tinh: Trước khi đi lên hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp chính thì nước thải từ bể thu gom sẽ đi qua lọc rác tinh. Tại đây được bố trí 2 máy bơm với nhiệm vụ giữ lại các phần tử rác có kích thước từ 0.75mm trở lên, sau đó nước thải mới đi đến bể tách dầu mỡ.
Bể tách dầu mỡ: Đúng như tên gọi, bể tách dầu mỡ có nhiệm vụ chính là tách các phân tử dầu lẫn trong nước thải qua hệ thống máng gạt ở trên bề mặt nước thải (khối lượng riêng của dầu mỡ nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên trên). Các váng dầu mỡ được thu gom lại và đưa về bể chứa dầu và được đưa đến các công ty xử lý và khử những thành phần độc hại. Sau đó lượng nước thải này sẽ được đưa qua bể điều hòa.
Bể điều hòa: Bể điều hào được xây dựng và bố trí âm bên dưới cạnh bể tách dầu. Với hệ thống 2 máy khuấy trộn chìm liên tục hoạt động để điều hòa chất lượng nước thải, lưu lượng nguồn nước; 2 bơm chìm sau đó sẽ có nhiệm vụ đưa nước thải đến các bể SBR.
Bể SBR: Đây là một công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp gồm 5 giai đoạn: cấp nước – cấp nước – sục khí – sục khí và lắng chắt nước trong. Đây là một quy trình hoạt động liên tục trong từng bể. Nhìn chung quá trình này sẽ mất khoảng 6h để xử lý trong bể hiếu khí SBR.
Bể khử trùng: Tại đây nước thải sẽ được khử trùng bằng cách trộn đều với clorua vôi (CaOCl2) trước khi được xả thải ra môi trường.
Bể chứa bùn: Bùn từ từng bể SBR được bơm hút qua bể chứa bùn. Bể có đặc điểm là: dạng phễu, có chứa thiết bị thu gom bùn ở bên dưới. Và qua máy ép bùn bằng bơm bùn dưới dạng nén trục vít, cùng với hàm lượng polymer được cung cấp thêm thì bùn sẽ được chuyển sang dạng
bánh bùn.

Công ty xử nước thải công nghiệp tại Nghệ An

Nước thải công nghiệp luôn là vấn đề được các công ty quan tâm tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp lọc nước thải công nghiệp sao cho phù hợp với công ty mình để bảo đảm độ an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí và hiệu quả đang là một bài toán rất khó đối với các công ty. Nắm bắt được những nhu cầu tất yếu đó. Công ty môi trường HÙNG THÁI đã triển khai cung cấp dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, xây dựng nên các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp mới và tốt nhất. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công, vận hành các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp với chi phí thấp nhất, hiệu quả cao.
Để được tư vấn xử lý nước thải công nghiệp tại Nghệ An vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC HÙNG THÁI
Điện thoại: 037 3635 376 – 0989 197 629
Website: www.xulynguonnuoc.com