Phần lớn nguồn nước mà người Việt hay dùng đa số vẫn là nước giếng khoan, nước ngầm dưới lòng đất chưa qua xử lý. Tỷ lệ nước nhiễm phèn, nhiễm sắt rất cao. Dễ dàng bắt gặp tình trạng nước cặn vàng, nổi váng hay có mùi tanh khi tại các gia đình vùng quê. Phần lớn tình trạng này là do người dân sử dụng nước giếng khoan từ lâu và không có biện pháp lọc hay xử lý nước trước khi sử dụng.

Sử dụng nguồn nước giếng khoan, nước ngầm chưa qua xử lý mỗi ngày là nguyên nhân chính dẫn đến sự tích tụ các mầm bệnh. Nếu sử dụng hàng ngày, tần suất liên tục trong 1 thời gian dài có thể gây nên các bệnh về da liễu, dị ứng, nổi mẩn. Nghiêm trọng hơn là các bệnh về đường tiết niệu, đường ruột mãn tính, cấp tính,..

Với đa số người dân, nguồn nước máy sạch đang còn rất xa lạ. Vì các nhà máy nước sạch chưa thể đáp ứng nhu cầu diện rộng trên địa bàn tỉnh. Người dân vẫn đang sử dụng nguồn nước giếng khoan trực tiếp hoặc chỉ lọc thô sơ, không thể loại bỏ hết tạp chất và các chất gây hại.

Nguy hiểm hơn, có 1 số nơi nước giếng khoan hay nước ngầm lại rất trong. Khiến người dân tin tưởng rằng nguồn nước đó sạch, yên tâm sử dụng. Lại không tốn kém nhiều chi phí lắt đặt hệ thống xử lý lọc nước. Bằng mắt thường, ta khó mà nhận biết ra được trong nguồn nước đó có lẫn bao nhiêu tạp chất, virus vi khuẩn đang tồn tại trong đó. Và ngay cả khi nguồn nước đã được đun sôi cũng không thể tiêu diệt hết các loại vi khuẩn.

 

Bộ lọc nước giếng khoan chưa qua xử lý
Bộ lọc nước giếng khoan công suất 2m3/giờ

Các cách nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Thông thường nước nhiễm phèn khi nếm có vị chua nhẹ, khi giặt quần áo hay để lại vết ố vàng. Các thiết bị sử dụng lâu ngày dễ bị gỉ, hoen ố. Nước nhiễm phèn ở nồng độ cao là dễ nhận biết nhất, vì nó có mùi tanh khó chịu. Dùng nước nhiễm phèn để ăn dễ mắc các bệnh về đường ruột, nặng hơn là bị ung thư. Nhưng không phải nước nhiễm phèn nào cũng dễ nhận biết như thế, dưới đây là 1 số cách thử nước giếng khoan nhiễm phèn taị nhà:

1. Thử phèn bằng nhựa chuối:

Lấy ít mủ ( nhựa ) chuối nhỏ vào nước giếng khoan đã cho sẵn vào 1 cái bát nhỏ. Nếu nước chuyển màu đậm hơn, thì chắc chắn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn.

xử lý nước giếng nhiễm phèn
Nước nhiễm phèn ngã màu đậm hơn khi cho nhựa chuối vào

2. Thử nước nhiễm phèn bằng nước chè

Đổ nước giếng khoan vào cốc nước chè. Nếu nước chè chuyển sang màu tím thẫm ngay lập tức. Đó là dấu hiệu cho thấy nước giếng khoan nhà bạn đang bị nhiễm phèn rất cao.

xử lý nước giếng nhiễm phèn
Hình ảnh nước giếng khoan chuyển màu tím khi đổ nước chè vào

3. Nhận biết thông qua các vật dụng trong gia đình

Sử dụng nước giếng nhiễm phèn thường xuyên quần áo dễ bị mục. Các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nước như vòi nước, thau chậu,bồn tắm… bị bám mảng màu đỏ gạch.

Hy vọng rằng, sau bài viết này bạn có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm phèn tại gia đình. Nếu chưa có điều kiện bạn có thể xử lý nước thủ công tại nhà. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên lọc nước bằng phương pháp hiện đạị. Sử dụng các thiết bị lọc nước để đảm bảo nguồn nước được xử lý sạch sẽ nhất.

» Đọc thêm bài viết: Nước giếng khoan ở Nghệ An có an toàn không? Có cần thiết phải lọc nước giếng khoan?

Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho gia đình bạn!!

Bộ lọc nước giếng khoan dành cho gia đình là bộ lọc nước giếng khoan có công suất từ 2m3/giờ trở xuống. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng nước nhiều hay ít của gia đình bạn để chọn được bộ lọc phù hợp.

hình ảnh nước sau khi xử lý nước giếng
Hình ảnh nước giếng trước và sau khi xử lý

 

 

 Dưới đây là địa chỉ chuyên các thiết bị lọc nước gia đình giá rẻ nhất khu vực Thanh Hoá – Nghệ An và các vùng lân cận.

Liên hệ mua hàng: Công ty cổ phần công nghệ môi trường – Xử lý nước Hùng Thái

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC HÙNG THÁI

Trụ sở Tổng Công ty – Trụ sở chính:

Địa chỉ: Mặt đường Quốc Lộ 1A ngã tư Quán Dốc,

Triệu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Điện thoại: 037.3635376 – 0989197629

Website: www.xulynguonnuoc.vn

Email:     [email protected]

Xưởng sản xuất:

Địa chỉ: Cụm CN Châu Lộc, Hậu Lộc Thanh Hóa

Điện thoại: 037.3635376 – 0989197629

Chi nhánh 1:

Địa chỉ: 306 Quang Trung – P. Đông Vệ – TP. Thanh Hóa

Điện thoại: 037.3635376 – 0989197629

Chi nhánh 2

Địa chỉ: Số 1, Quỳnh Đô, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà nội.

Điện thoại:  04.66860303 – 0918047920