Xử lý nước thải sinh hoạt tại Thanh Hóa bằng bể tự hoại

Với tốc độ gia tăng dân cư nhanh chóng tại Thanh Hóa việc xử lý nước thải là vấn đề nan giải khi cơ sở hạ tầng không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, vì vậy việc áp dụng, cải  tiến công nghệ xử lý nước đến với từng hộ dân, để nước thải sinh hoạt thải ra môi trường không gây ra ô nhiễm, sau đây hãy cùng Hùng Thái tìm hiểu về công nghệ bể tự hoại – BASTAF trong xử lý nước thải tại Thanh Hóa

Bể tự hoại – BASTAF hay còn gọi là Bể phản ứng kỵ khí với các vách ngăn mỏng và ngăn lọc kỵ khí đây là công nghệ đã được phát minh từ thế kỷ thứ 19 tại Anh và đã được áp dụng trên thế giới còn hạn chế. Hiện tại, công nghệ này đang được nghiên cứu ở Việt Nam, Thái-lan và Trung Quốc với các mô hình trình diễn.

Bể tự hoại là công trình xử lý nước thải bậc một (xử lý sơ bộ) đồng thời thực hiện ba chức năng: lắng nước thải, lên men cặn lắng và lọc nước thải sau lắng.

xử lý nước thải sinh hoạt tại Thanh Hóa

xử lý nước thải sinh hoạt tại Thanh Hóa

 

Bể tự hoại xử lý nước thải sinh hoạt sau khi xây dựng có thể được đưa vào sử dụng ngay sau khi xây dựng. Bể tự hoại không cần một yêu cầu đặc biệt nào trước khi đưa vào vận hành. Tuy nhiên sự lên men cặn phải bắt đầu vài ngày sau khi đưa vào hoạt động. Bùn cặn lên men được hút sau từ 1-3 năm bể hoạt động. Tại thời điểm hút, phần bùn cặn chưa lên men nằm phía trên vì vậy ống hút của máy bơm phải đặt sâu xuống đáy bể. Thông thường khi hút phải chừa lại khoảng 20% lượng bùn cặn để gây men cho bùn cặn tươi đợt sau. Khi hút bùn cặn ra khỏi bể, hỗn hợp bùn cặn thường có BOD5 khoảng 6000mg/l, tổng các chất rắn lơ lửng (TSS) khoảng 15000mg/l.

Bùn cặn đã lên men được sử dụng vào nhiều mục đích khác như: ủ làm phân vi sinh hoặc bón trực tiếp cho các cây công nghiệp,…

Bể tự hoại 3 ngăn có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành quản lý và thường được sử dụng để xử lý nước tại chỗ cho các khu dân cư, các khu tập thể, cụm dân cư dưới 500 người và lưu lượng nước thải dưới 30 m3/ ngày.

 

Nguyên tắc hoạt động của Bể tự hoại – BASTAF

 

Nước thải được đưa vào ngăn thứ nhất của bể có vai trò làm ngăn lắng – lên men kị khí đồng thời điều hoà lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải vào ô hình. Nhờ các vách ngăn hướng dòng, ở những ngăn tiếp theo, nước thải chuyển động theo chiều từ dưới lên trên, tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hình thành ở đáy bể trong điều kiện động. Các chất bẩn hữu cơ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hoá, làm nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Cũng nhờ các ngăn này, công trình trở thành một dãy bể phản ứng kỵ khí được bố trí nối tiếp, cho phép tách riêng hai pha. Quần thể vi sinh vật trong từng ngăn sẽ khác nhau và có điều kiện phát triển thuận lợi. Ở những ngăn đầu, các vi khuẩn tạo axít sẽ chiếm ưu thế, trong khi ở những ngăn sau, các vi khuẩn tạo metal sẽ là chủ yếu.

Lưu ý: với quy trình vận hành xử lý nước thải như thế này sẽ cho phép tăng thời gian lưu bùn và nhờ vậy hiệu suất xử lý tăng trong khi lượng bùn cần xử lý lại giảm. Các ngăn cuối cùng là ngăn lọc kỵ khí, có tác dụng làm sạch bổ sung nước thải. Các vi sinh vật kỵ khí gắn bám trên bề mặt các hạt của lớp vật liệu lọc ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo nước.

BASTAF được đánh giá rất cao với khả năng xử lý thải sinh hoạt đạt hiệu suất tốt, ổn định. Hiệu suất xử lý trung bình theo hàm lượng cặn lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 73%, theo BOD đạt 71%, gấp hai đến ba lần (tuỳ tiêu chí) so với hiệu suất xử lý nước thải trong các bể tự hoại thông thường hiện nay.

xử lý nước thải để môi trường sạch

xử lý nước thải để môi trường sạch

 

Hạn chế của bể xử lý nước thải tự hoại BASTAF

 

Chi phí lớn: để xây dựng bể BASTAF thì chi phí lớn hơn gần hai lần so với bể tự hoại phổ biến ở Thanh Hóa hay các tỉnh ở Việt Nam hiện nay. Kỹ thuật xây cũng như vận hành bể phức tạp hơn đòi hỏi công nhân xây dựng và người vận hành phải được đào tạo. Và mặc dù khoảng thời gian giữa mỗi lần hút bùn cặn bể dài hơn so với bể tự hoại thông thường nhưng khâu hút bùn sẽ phức tạp và tốn kém hơn do bể có nhiều ngăn. Ngoài ra, chất lượng nước đầu ra dù tốt hơn so với bể tự hoại thông thường nhưng cũng chưa đạt yêu cầu.

 

 

Thiết kế bởi Phần Mềm AZEN
Dây chuyền nước tinh khiết RO, Thiết bị làm mềm, Máy đóng rửa chiết tự động, Hệ thống siêu lọc - Đĩa lọc, Cột Compozite, Cột Lọc đơn, Máy bơm ly tâm trục đứng, Vỏ Màng RO, Thiết bị đo lường, Van sục rửa, Máy Ozôn-Máy InDate, Vật liệu lọc nước, Linh kiện xử lý nước thải, Thiết bị xử lý bể bơi, Đèn UV diệt khuẩn, Nước tinh khiết, tieu-bieu, xử lý nguồn nước, xử lý nước, xử lý nước nhiễm phèn, máy lọc nước nano, xử lý nước thải, xử lý nước giếng khoan, xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống lọc nước giếng khoan tại thanh hóa, xử lý nước thải công nghiệp tại thanh hóa, xử lý nước thải y tế tại thanh hóa, xử lý nước thải bệnh viện tại thanh hóa, bán than hoạt tính tại thanh hóa, bán than hoạt tính ở thanh hóa, than hoạt tính lọc nước, xử lý nước thải tại thanh hóa