Quy định về xử lý nước thải hộ gia đình đang là mối quan tâm của các hộ gia đình

Vấn đề thoát nước sinh hoạt hộ gia đình?

Gia đình ông Bốn có nhu cầu thoát nước sang khu vực đất nhà ông An nhưng không được đồng ý. Với lý do gây ô nhiễm và bất hợp lý nên ông Bốn muốn tìm hiểu thêm quy định của pháp luật về vấn đề này và không biết trường hợp của mình có vi phạm pháp luật không?
Gia đình ông Bốn mua một mảnh đất cách đây nhiều năm, gần mặt đường. Nước thải sinh hoạt được dẫn qua khu vực phía sau là đất của ông An. Mảnh đất có phần nước sinh hoạt chảy qua thấp hơn nhà ông Nam 5m và có sẵn mương thoát nước.
Sau thời gian, ông An yêu cầu ông Bốn phải lắp đặt ống thoát nước ngầm vì liên quan đến các vấn đề về xử lý môi trường. Vì thế, ông Bốn đã chủ động xin phép UBND xã chấp thuận.
Mới đây, gia đình ông Bốn có tu sửa lại và xây mới ½ căn nhà. Trong đó đường nước thải vẫn đấu nối như cũ mà không cần lắp thêm đường ống mới và hoạt động ổn định.
Do đó, gia đình ông An yêu cầu phía ông Bốn phải làm lại hệ thống thoát nước sinh hoạt cũ vì nhà cao hơn sẽ xảy ra tình trạng bơm ngược nước, cắt đường bê tông đi qua mương nước công cộng. Diện tích mương này có chiều rộng 40cm và sâu khoảng 30cm vì lộ thiên ứ đọng nước sinh hoạt rất dễ bị ô nhiễm.
Mặc dù biết điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến môi trường nhưng trường hợp này cũng gây khó khăn cho ông Bốn. Bởi lẽ chỉ có ½ căn nhà được sửa chữa đã đấu nối với hệ thống đường nước thải cũ và ½ căn nhà còn lại vẫn như cũ, thấp hơn mặt đường.
Với những chia sẻ của ông Bốn, căn nhà nâng lên ½ và tiến hành đấu nối với đường ống dẫn nước và chúng vẫn hoạt động ổn định. Cần lưu ý, khi đường ống bơm ngược nước cắt qua đường bê tông và đi qua mương nước cũng dễ gây ô nhiễm môi trường.
Việc tranh chấp hệ thống thoát nước sinh hoạt diễn ra thường xuyên, nếu không có cách xử lý phù hợp rất dễ xảy ra mâu thuẫn và xung đột.

Quy định về việc xử lý nước thải hộ gia đình đối với các hộ gia đình

Theo quy định thì nước thải hộ gia đình từ khu vực này sang khu vực khác bắt buộc phải lắp đặt cống ngầm hoặc rãnh thoát nước theo đúng quy định. Nước thải phải đảm bảo không chảy tràn sang môi trường xung quanh như nơi cộng cộng, nơi sinh hoạt cộng đồng.
Theo như chia sẻ, gia đình ông Bốn cũng đã lắt đặt cống ngầm và rãnh thoát nước để không gây ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng đến gia đình khác. Trong khi đó, quá trình dẫn đường ống thoát nước cũng đã được ông Tân đồng ý và hầu như không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào.
Quy định xử lý nước thải hộ gia đình
Trong đó, việc thoát nước sinh hoạt cũng được quy định đối với khu vực liền kề thì khu vực có nước chảy qua phải dành lối cấp, thoát nước mà không cản trở hoặc ngăn chặn dòng chảy. Trong đó, việc sử dụng lỗi cấp, thoát nước hạn chế thiệt hại khi lắp đặt đường ống dẫn nước, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Quý khách hỏi đáp quy định về xử lý nước thải hộ gia đình xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC HÙNG THÁI
Điện thoại: 037 3635 376 – 0989 197 629
Website: www.xulynguonnuoc.com
Email: xulynguonnuoc@gmail.com