Nước thải và hệ thống xử lý nước thải là vấn đề nhức nhối, nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về tính chất nước thải và đặc trưng, vai trò của hệ thống xử lý nước thải, Hùng Thái xin tổng hợp những câu hỏi liên quan đến vấn đề này!

Nước thải có nguồn gốc từ đâu?

Nước thải bao gồm nước sinh hoạt và nước công nghiệp chủ yếu phát sinh từ hoạt động của gia đình, văn phòng, bệnh viện, khu công nghiệp, thương mại, nông nghiệp. Trong đó còn có nước chảy tràn trên bề mặt, nước mưa chảy tràn qua cống và thấm vào mạch nước ngầm.
Nói đơn giản, nước thải là loại nước đã qua sử dụng, chứa nhiều tạp chất ô nhiễm và không còn giá trị sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất nữa.

Nước thải được chia thành mấy loại?

Nước thải có lẫn lượng lớn hóa chất nên khi xả thải sẽ gây bất lợi cho hệ thống nước mặt và nước ngầm. Về cơ bản, nước thải được chia thành 3 loại chính:
Nước thải công nghiệp: phát sinh từ quy trình công nghệ như nước thải vận hành quy trình sản xuất, nước thải vận hành hệ thống, nước chảy tràn bề mặt  hoặc khu vực tập kết nguyên, vật liệu,…
Nước thải sinh hoạt: nước thải từ hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, nấu ăn, vệ sinh,…
Nước mưa: là nguồn nước từ lượng mưa thực tế.

Tại sao phải xử lý nước thải?

Như thông tin ở trên, nước thải là nguồn rất nguy hiểm không chỉ phá hủy môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Và nếu không xử lý nước thải sẽ gây ra nhiều nguy hiểm như:
– Làm suy thoái môi trường, phá hủy môi trường sống của các loài thực, động vật và thủy sinh trong nước.
– Nước ô nhiễm bốc mùi hôi thối tác động xấu đến đời sống xung quanh.
– Nước thải là hỗn hợp mùi hôi lẫn với màu nước đen kịt gây mất thẩm mỹ cảnh quang.
– Làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất.
– Chất độc hại ngấm xuống đất, thấm vào nước ngầm dẫn đến nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm nhiều tạp chất ô nhiễm.

xử lý nước thải

Vì sao bạn cần một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn?

Hệ thống xử lý nước thải là tập hợp công nghệ xử lý đơn lẻ, sự hỗ trợ từ thiết bị – máy móc để giải quyết các yêu cầu về xử lý nước thait. Tùy thuộc vào từng loại nước thải mà áp dụng công nghệ xử lý đơn lẻ để tạo thành hệ thống hoàn chỉnh và đạt chuẩn.
Trong đó, hệ thống xử lý nước thải hiệu quả sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề:
– Loại bỏ hết chất ô nhiễm trong nước thải.
– Luôn đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt chuẩn.
– Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và chi phí vận hành thấp nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn về độ bền và ổn định của hệ thống.
– Khi thay đổi lưu lượng và nồng độ nước thải phải dễ dàng nâng cấp hơn.

Vai trò của hệ thống xử lý nước thải có quan trọng không?

Một hệ thống xử lý nước thải phải có chức năng xử lý nguồn nước thải để tái sử dụng. Ngoài ra hệ thống công nghệ, hệ thống máy móc và thiết bị hỗ trợ vận hành phải đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả.
Hệ thống đều bao gồm các quá trình như vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ chất ô nhiễm. Đặc biệt, mỗi hệ thống đều có khả năng hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp nhiều công nghệ xử lý nước thải ưu việt để tăng hiệu suất xử lý hơn.

Nước thải sau xử lý có sử dụng được không?

Tại nhiều quốc gia, nước thải được coi là nguồn nguyên liệu quý giá. Vì nó được tái chế thành nhiều chất hữu ích khác nhau để làm phân bón, thức ăn, trồng cây. Việc tận dụng nguồn thải giúp:
– Nâng cao năng suất cây trồng vì sử dụng nguồn phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng như nito, photpho,…
– Cung cấp nguồn nước dồi dào trong tưới tiêu, tưới cây xanh đô thị, dùng trong chế biến thủy hải sản hoặc tận dụng làm mát thiết bị công nghiệp.
– Có khả năng tạo ra nguồn năng lượng trong quá trình xử lý là giảm được lượng lớn khí thải độc hại phát sinh từ hệ thống ra ngoài khí quyển.

Vì sao phải xử lý nước thải kịp thời?

Việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải kịp thời sẽ giúp giảm lượng và mức độ ô nhiễm, kiểm soát nguồn nước bằng cách sử dụng đa dạng nhiều kỹ thuật, công nghệ xử lý phù hợp. Ngoài ra, công tác xử lý và tái sử dụng nước an toàn cung cấp nền tảng công nghệ mới và tiên tiến cho hoạt động quản lý.
Công ty môi trường Hùng Thái với nhiều năm kinh nghiệm nổi trội với dịch vụ xử lý nước thải đã và đang đồng hành với nhiều doanh nghiệp hoạt động đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào, Quý khách hàng liên hệ ngay 037.3635376 – 0989197629 để được hỗ trợ miễn phí nhé!